Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà - Sức Khỏe Người VIệt

Những điều cần biết về bệnh sùi mào gà

0

Là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến, sùi mào gà đã “gieo rắc” nỗi kinh hoàng lên rất nhiều người. Mặc dù các biện pháp truyền thông, thông tin đại chúng khá phổ biến, nhưng khi được hỏi về bệnh lý này nhiều người vẫn tỏ ra rất mơ hồ, thậm chí họ còn bỏ qua và xem rằng mình có đời sống chung thuỷ nên không cần biết.

Đây là tâm lý của đại đa số người bệnh, đặc biệt là nữ giới. Họ cho rằng họ có đời sống chung thuỷ, và họ cũng tin tưởng chồng mình nên không có lý gì mà họ có thể mắc bệnh. Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng, sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do đó, bạn chung thuỷ, nhưng vợ/chồng/bạn tình của bạn có thực sự chung thuỷ như bạn nghĩ. Đôi khi chỉ là phút “trót dại” mà xảy ra chuyện cũng khó có thể lường trước được.

Nguyên nhân gây sùi mào gà

Nói về vấn đề này bác sĩ Bùi Ngọc Lâm –Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội cho biết, sùi mào gà do virus Human papillama (HPV) gây ra, chúng lây truyền qua những con đường sau:

+ Vi rút truyền bệnh qua quan hệ tình dục,

+ Qua tiếp xúc với vật lây nhiễm trung gian,

+ Qua niêm mạc vết thương hở, tùy theo vùng tổn thương nhiều hay ít mà bệnh sẽ phát triển với những tổn thương lớn hay nhỏ.

+ Qua đường sinh sản (lây từ mẹ sang con khi sinh thường)

Nguy cơ lây bệnh tăng lên cùng với số lần và số bạn tình. Một nghiên cứu cho thấy, nếu có một bạn tình, tỷ lệ mắc bệnh là 17%; nhưng có 5 bạn tình thì con số này là 81%. Sùi mào gà ủ bệnh từ 2 -9 tháng sau khi có tiếp xúc với vi rút gây bệnh.

sui-mao-ga-la-gi

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Triệu chứng bệnh sùi mào gà khá điển hình và rất dễ nhận biết tuy nhiên lại dễ bị người bệnh bỏ qua. Những triệu chứng bao gồm:

+ Mụn thịt nhú cao trên bề mặt da: đặc điểm của những tổn thương này là có hình dạng dẹt, nhú lên như những nhú gai, màu hồng nhạt có thể mọc đơn độc hoặc mọc tập trung lại thành mảng to có thể ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng.

+ Khó chịu:  bệnh nhân sẽ có cảm giác khó chịu, sang chấn khi những tổn thương lan rộng gây ra những bất tiện trong sinh hoạt,

+ Tiết dịch có mùi hôi: ở những phụ nữ trong thời gian mang thai kết hợp với việc vệ sinh không sạch sẽ những tổn thương này có thể có mùi hôi, chảy dịch.

Nguy hại của bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà có thể gây ra nhiều nguy hại đến sức khoẻ và sinh hoạt của người bệnh như:

+ Ảnh hương về tâm lý: những người mắc bệnh luôn mang trong mình những ám ảnh về tâm lý.

+ Gây ung thư :nếu không được điều trị có thể có nguy cơ phát triển thành ung thư, đặc biệt là ung thư cổ tử cung (nếu nhiễm HPV týp 16 và 18).

+ Tăng nguy cơ mắc các bệnh khác: Nếu đã nhiễm vi rút HPV đây sẽ là con đường thuận lợi mắc các bệnh xã hội khác, thậm chí là HIV nếu quan hệ không an toàn.

Điều trị sùi mào gà như thế nào?

Việc điều trị sùi mào gà không phải là cứ nhỏ hoặc mới bị thì không điều trị, đây là tư tưởng sai lầm. Dù nhỏ hay lớn cũng cần được điều trị càng sớm càng tốt nếu không chúng có thể phát triển lan rộng và việc điều trị kéo dài thời gian, gây tốn kém hơn nữa, bác sĩ Lâm nói.

Do đó, khi có những  biểu hiện của bệnh, hoặc quan hệ tình dục với những đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh xã hội hãy chủ động đi khám sớm để điều trị. Điều trị sùi mào gà hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện nay đó vẫn là cắt đốt sùi mào gà. Tại Phòng khám chăm sóc sức khoẻ sinh sản áp dụng biện pháp cắt đốt điện trong điều trị sùi mào gà với nhiều ưu điểm như:

+ An toàn: Đây là kỹ thuật sử dụng máy cắt, đốt điện cao tần nhằm loại trừ những tổn thương, loại bỏ những vùng có nguy cơ cao phát triển thành ung thư, những tổn thương lớn bị xơ hóa.

+Hiệu quả cao: Kỹ thuật với nhiều tính năng ưu việt, loại bỏ những tổn thương một cách nhanh chóng, hiệu quả cao.

+ Nhanh chóng: Những tổn thương được loại bỏ một cách tức thì, bệnh nhân có thể xuất viện ngay không cần nằm viện, không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày cũng như thời gian của bệnh nhân.

Chữa sùi mào gà có đắt không?

Chi phí điều trị sùi mào gà căn cứ vào từng bệnh nhân, mức độ tổn thương nhiều hay ít, vị trí tổn thương,  bệnh nhiễm lần đầu hay tái phát,…Với những bệnh nhân mới nhiễm, tổn thương ít thì chi chí điều trị sùi mào gà ít hơn những bệnh nhân tái lại nhiều lần, hoặc mức độ tổn thương lớn.

Trên đây là một số tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa về bệnh sùi mào gà. Nếu bạn đang có bệnh thì cần đi khám, hãy bỏ qua những yếu tố về mặt tâm lý để được khám và điều trị kịp thời càng sớm càng tốt.

Share.

About Author

Leave A Reply