Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không? - Sức Khỏe Người VIệt

Mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không?

0

Câu hỏi: Bác sỹ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội thân mến, cháu muốn biết bệnh mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không? Cách điều trị mụn rộp sinh dục như thế nào? Cháu thấy vùng kín của mình xuất hiện rất nhiều vết loét đỏ, hơi ngứa và đau. Vì triệu chứng xuất hiện ở dương vật nên cháu ngại đi khám ạ! (minhm***@gmail.com)

Trả lời:Cháu thân mến,

Bệnh mụn rộp sinh dục do sự xâm nhập của virus Herpes Simplex (HSV). HSV gây bệnh ở người chủ yếu có 2 loại, bao gồm HSV-1 và HSV-2. HSV-2 thường gặp ở người lớn, gây nhiễm trùng vùng sinh dục, thông qua quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, tỷ lệ HSV-1 gây triệu chứng ở bộ phận sinh dục (trước đây thì thường ở miệng) cho người lớn tăng lên ở Việt Nam do việc quan hệ tình dục bằng miệng đang ngày càng phổ biến trong giới trẻ.

Bên cạnh việc quan hệ tình dục, nếu tiếp xúc trực tiếp với vùng da chứa dịch của người bệnh cũng có thể khiến người khỏe mạnh bị nhiễm virus. Chẳng hạn như HSV có thể lây nhiễm do va chạm khi hoạt động thể dục thể thao, có những cử chỉ thân mật như bắt tay, ôm hôn,…

Bệnh mụn rộp sinh dục có nguy hiểm không? Nếu không được can thiệp, bệnh mụn rộp sinh dục rất nguy hiểm. Mụn rộp sinh dục có thể gây ra các biến chứng như viêm họng do nhiễm HSV-1, viêm màng não, bí tiểu, táo bón, bất lực ở đàn ông, bệnh viêm da cơ địa eczema herpeticum, bệnh viêm gan, viêm đường hô hấp, viêm khớp, hồng ban đa dạng (Erythema Multiforme),…

Ở phụ nữ có thai, nếu nhiễm HSV và triệu chứng bộc phát trong giai đoạn sinh nở có thể lây nhiễm virus sang cho trẻ sơ sinh, nếu nhiễm nặng có thể gây tử vong cho trẻ. Nếu phụ nữ bị nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ thai chết lưu và đẻ non.

Sau khi nhiễm virus, các triệu chứng bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, tỷ lệ tái phát triệu chứng sẽ rất cao. Lý do gây tái phát triệu chứng có thể là do có sang chấn nhẹ, mắc các bệnh nhiễm trùng khác, viêm đường hô hấp trên, phẫu thuật, một số phụ nữ bị tái phát có thể liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, căng thẳng. Cũng có nhiều trường hợp tái phát không vì bất cứ lý do gì.

Để phòng ngừa và giảm thiểu tối đa tỷ lệ gặp phải biến chứng nguy hiểm của mụn rộp sinh dục, cháu cần đến các cơ sở y tế để được bác sỹ kiểm tra, tiến hành xét nghiệm và lên phác đồ điều trị thích hợp. Việc điều trị thường là sử dụng thuốc kháng virus giúp các vết loét nhanh lành, giảm thiểu nguy cơ tái phát triệu chứng.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tự hào là cơ sở y tế chất lượng cao, được tín nhiệm bởi đội ngũ y bác sỹ giàu chuyên môn. Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sở hữu trang thiết bị y tế hiện đại, liệu pháp chữa trị phù hợp, chi phí điều trị được niêm yết theo quy định Bộ Y Tế.

Cháu lưu ý, nên kiêng hoạt động tình dục trong khoảng thời gian này để phòng tránh lây nhiễm sang bạn tình. Kể cả khi triệu chứng không bộc phát, cháu cũng cần đeo bao cao su khi quan hệ tình dục. Hạn chế để người khác đụng chạm vào cơ thể, không sử dụng chung vật dụng cá nhân với người khác.

Để tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 02437.152.152, chat trực tuyến với bác sỹ tư vấn trên website, hoặc trực tiếp đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, địa chỉ số 152 Xã Đàn, Quận Đống Đa.

Chúc cháu nhiều sức khỏe!

Share.

About Author

Leave A Reply