Bệnh xã hội là những bệnh nào? - Sức Khỏe Người VIệt

Bệnh xã hội là những bệnh nào?

0

Hỏi: Chào bác sỹ, năm nay tôi 40 tuổi, tôi có gia đình, vợ con đề huề, nhưng trong một chuyến công tác gần đây nhất tôi có quan hệ bên ngoài và có lẽ tôi đang phải trả giá vì điều đó. Một tuần nay vùng kín của tôi xuất hiện những mụn thịt, quan sát bên trên có nhiều nhú gai li ti, màu hồng tương, tôi thấy những mụn này đang ngày càng nhiều lên và có xu hướng tạo thành những mảng sùi lớn hơn. Tôi rất lo lắng khi tâm sự với một người bạn họ nói tôi có nguy cơ mắc bệnh xã hội do lây nhiễm từ lần quan hệ tình dục không an toàn trước đó. Tôi muốn hỏi bệnh xã hội là những bệnh nào? và với dấu hiệu tôi gặp phải thì tôi có nguy cơ mắc bệnh xã hội nò? Rất mong bác sỹ cho tôi lời khuyên, tôi cảm ơn.

Hoaiduc***@gmail.com

Bệnh xã hội là những bệnh nào

Trả lời: Chào bạn,

Khi bạn quan hệ tình dục không an toàn với những người có nguy cơ mắc bệnh xã hội cao (nhất là gái mại dâm, người đồng tính…) thì bạn có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh xã hội và bệnh xã hội bao gồm một số bệnh lý phổ biến sau:

– HIV: Hay còn gọi là hội chứng suy giảm miễn dịch HIV – bệnh lý này là “án tử” cho bất kỳ ai mắc bệnh vì các phương pháp điều trị chỉ có thể kéo dài sự sống cho người bệnh chứ không tiêu diệt được virus, khi bệnh phát triển đến giai đoạn cuối, người bệnh sẽ tử vong vì các nhiễm trùng cơ hội hoặc các bệnh lý ác tính do cơ thể không miễn dịch lại được.

– Sùi mào gà: cũng là bệnh do virus gây ra, sau 2 – 9 tháng bệnh phát tác sẽ cho các triệu chứng rất ghê sợ đó là những tổn thương sùi trên bề mặt da, không chỉ ảnh hưởng tới sinh hoạt, sinh lý của người bệnh mà còn tiềm ẩn các nguy hại như vô sinh hiếm muộn, gây loạn sản, đặc biệt là ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vòm họng…

– Bệnh lậu: bệnh do song cầu khuẩn lậu gây ra và là mối nguy hại lớn đối với sinh lý và sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Các triệu chứng điển hình của bệnh như: tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nhiều lần, có mủ màu xanh hoặc vàng… tuy nhiên, những triệu chứng này thường chỉ rõ rệt ở nam giới, nữ giới thường không có triệu chứng cụ thể và khó phân biệt hơn.

– Mụn rộp sinh dục: hay còn gọi là herpes sinh dục, triệu chứng điển hình là mụn nước mọc thành chùm tại bộ phận sinh dục, mụn rộp sinh dục tạo điều kiện cho rất nhiều những bệnh lý khác có thể ảnh hưởng tới sinh sản và sức khỏe người bệnh, khi không điều trị thường tự lành sau vài tuần nhưng có thể tái phát nhiều lần với các biến chứng nguy hiểm.

– Giang mai: Là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất, bệnh phát triển theo nhiều giai đoạn trong một thời gian dài với các biểu hiện không giống nhau: săng giang mai, ban đào, củ giang mai… những biến chững của bệnh lý này có thể đe dọa tính mạng người mắc bệnh.

Trên đây là một số bệnh xã hội mà bạn có nguy cơ mắc phải khi có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh. Tuy nhiên, với các triệu chứng bạn gặp phải như chia sẻ trong thư thì bạn có nguy cơ mắc phải bệnh sùi mào gà, để chắc chắn về tình trạng bệnh của mình bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, hiệu quả.

Share.

About Author

Leave A Reply